Dụng cụ cơ bản để học làm bánh phần 1

Dụng cụ cần thiết để cho chúng ta bắt tay vào học làm bánh nào, mặc dù dụng cụ làm bánh không hề rẻ một chút nào nhưng thôi vì đam mê làm bánh lên cố gắng sắm cho mình một số đồ cần thiết nhé, tài liệu trên được tham khảo từ : www.savourydays.com, ngoài ra mình sẽ cập nhật một số địa chỉ mua dụng cụ làm bánh để các bạn tham khảo.

 1. Lò nướng

Mình không có nhiều kinh nghiệm chọn lò nướng và cũng không biết nhiều lắm về các nhãn hiệu lò nướng các loại trên thị trường hiện nay. Nhìn chung tùy theo hầu bao và không gian bếp mà các bạn có thể lựa chọn loại lò nướng phù hợp. Để nướng bánh thì lò nướng nên có tối thiểu các yếu tố sau:

– Dung tích tối thiểu 30 lít, nhưng để vừa với các loại bánh có kích thước đặc biệt kiểu Baguette hay khuôn bánh cỡ lớn thì nên chọn lò 42 – 50 lít.

– Có đủ thanh nhiệt trên và dưới, mọi người hay gọi là lửa trên và dưới

– Có thể điều chỉnh nhiệt độ (tối đa 250-300 độ), thời gian và các chế độ nhiệt (lửa trên, lửa dưới, hai lửa).

Vì nướng bánh cần đủ 2 lửa nên đa số các lò vi sóng thông thường không thể dùng để nướng bánh do thường chỉ có lửa trên.

2. Máy đánh trứng

Có hai loại máy đánh trứng thường thấy (dùng cho bếp gia đình):

  • Máy đánh trứng cầm tay (hand mixer): thường có thêm 2 que đánh trứng và 2 que xoắn để nhồi bột, đánh bơ lạnh cứng..


  • Máy đánh trứng để bàn (stand mixer): kèm theo chân quay dẹt (đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng..), phới lồng (đánh bông kem tươi, trứng..) và chân quay xoắn (nhồi bột bánh mỳ..)

 

Nếu có điều kiện đầu tư máy đánh trứng để bàn thì tất nhiên là rất tốt, vì thường các loại máy này công suất lớn hơn, khi dùng cũng tiết kiệm thời gian và… đỡ mỏi tay hơn (do không phải cầm máy). Ngoài ra stand mixer còn có thể giúp nhào bột bánh mỳ – và đây là một ưu điểm cực lớn. Nhược điểm có lẽ là stand mixer .. tốn chỗ hơn, và giá thành cũng cao hơn. Chẳng hạn như stand mixer của Kitchen Aid (thương hiệu mà có lẽ đa số người làm bánh đều mơ ước) có giá từ dăm bảy đến hơn chục triệu VND.

Mình thì đang dùng hand mixer của Bosch, công suất 450W, đánh thấy cũng ổn. Còn làm bánh mỳ thì giờ nhào bột cũng quen tay rùi, thi thoảng vừa nhồi bột vừa xem phim, thấy cũng không đến nỗi lắm :d

3. Các dụng cụ cân đong

3.1. Cân:

Làm bánh đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối về định lượng của các nguyên liệu sử dụng, nên cân là thứ không thể thiểu. Nếu dùng cân như trong hình thì các bạn nên chọn loại cân có sức chịu nặng ít (1-3kg) thì cân sẽ chính xác hơn. Còn tốt hơn là đầu tư một cái cân điện tử có thể đong đến 1gram hoặc 0,1gram.

3.2. Bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon:

Trong nhiều công thức làm bánh, với các nguyên liệu có lượng nhỏ (VD: bột nở, vanilla..) thì đơn vị đong thường dùng là 1, 1/2, 1/4, 1/8 teaspoon hoặc tablespoon chứ không chuyển ra gram hay ml. Bản thân teaspoon và tablespoon cũng là đơn vị đong tiêu chuẩn, đôi khi các CT tiếng Việt dịch là “thìa cafe/ thìa canh” làm mọi người lầm tưởng và sử dụng thìa cafe thông thường để đong. Điều này sẽ tạo ra sự không chính xác.

Với mình thì đây là một trong những dụng cụ thiết thực và đắc lực nhất, không chỉ dùng trong làm bánh mà còn dùng trong nấu ăn nữa.

3.3. Cup (cốc đong) theo đơn vị cup/ oz

Đây thường là các ca lớn có chia vạch để đong chất lỏng. Ngoài việc đong chất lỏng thì cup dạng này cũng rất có ích khi các bạn làm bánh theo các công thức của Mỹ, thường hay sử dụng đơn vị cup hoặc oz thay cho gram, ml.. như bình thường.

4. Âu trộn bột:

Về chất liệu âu trộn bột, từ kinh nghiệm bản thân thì mình thấy không nên dùng âu nhựa, vì độ bền kém, chịu nhiệt kém và rửa cũng khó sạch tuyệt đối so với âu kim loại hay thủy tinh. Một số sách khuyên dùng âu thủy tinh nhưng hiện tại thì mình dùng âu inox, lý do là nhẹ và dùng cảm giác an toàn hơn âu thủy tinh.

Về kích thước thì nên chọn âu lớn và thành cao, khi đánh chất lỏng như kem tươi sẽ hạn chế bị bắn lung tung ra ngoài. Âu cao khoảng 15-20cm, đường kính miệng khoảng 20-30cm là vừa.

Hiện tại mình có 2 cái âu, cả hai cái đều là âu lớn, nhưng một cái thành cao để đánh kem, trứng.. một cái miệng rộng và hơi loe, nhào bột bánh mỳ rất tiện :-)

5. Rây bột

Các nguyên liệu như bột các loại, đường (đặc biệt là đường icing).. đều cần rây để tránh vón cục khi nhào trộn các loại nguyên liệu, nên tối thiểu cần có 1 cái. Mình thì có 2 cái, một to, một nhỏ xíu để rắc đường bột hay ca cao trang trí (như trong tiramisu chẳng hạn).

6. Các loại thìa, phới trộn 

6.1. Phới trộn bột: Có hình dạng giống chiếc xẻng, chất liệu có thể là nhựa hoặc silicon (silicon thì tốt hơn rất nhiều). Phới mềm không chỉ giúp trộn bột mà còn giúp vét thành và đáy âu “sạch” và gọn hơn.

6.2. Thìa gỗ: Không thật sự bắt buộc nhưng sẽ rất tiện khi nấu các loại sốt, kem, quấy bột choux, quấy các nguyên liệu trước khi nhồi bột làm bánh mỳ

6.3. Phới lồng cầm tay : Mặc dù có máy đánh trứng rồi nhưng phới lồng cầm tay vẫn là dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh, để trộn nguyên liệu, đặc biệt là các loại nguyên liệu bông nhẹ như kem tươi, trứng đánh bông… Mình có 2 cái, một to và một bé (cái bé hay dùng lúc cần trộn các loại bột với nhau).

7. Các loại khuôn & khay nướng 

…….

Mình tạm dừng ở đây để đi làm việc, tối về viết tiếp phần 2 nhé :-)

Bài viết sử dụng hình ảnh minh họa từ Internet

Facebook chat